Nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do đâu ? Biểu hiện nhận biết.

Kinh nguyệt không đều là một trong những tình trạng khiến chị em nữ giới vô cùng lo lắng. Đây không chỉ là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý phụ khoa đáng chú ý, mà còn phản ánh về chế độ sinh hoạt hàng ngày của chị em. Do đó, việc tìm hiểu, nắm rõ hiện tượng kinh nguyệt không đều là do đâu là điều rất cần thiết, để có phương pháp chữa trị đúng cách và kịp thời. 

Biểu hiện kinh nguyệt không đều ở nữ giới ? Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt xuất hiện khi phái đẹp bắt đầu bước vào tuổi dậy thì và hiện tượng này diễn ra đều đặn hàng tháng nhằm duy trì khả năng sinh sản bình thường ở nữ giới. Nếu kinh nguyệt của chị em không theo một chu kỳ nhất định, có thể đến sớm hoặc đến muộn, thậm chí là vô kinh thì được gọi là kinh nguyệt không đều. 

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường bắt gặp ở những bạn gái trong độ tuổi dậy thì do nội tiết tố, hoạt động của buồng trứng chưa ổn. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra trong 2-3 năm đầu hành kinh. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên đến chu kỳ tiếp theo sẽ cách nhau 28-30 ngày, thời gian hành kinh sẽ diễn ra trong khoảng 3-5 ngày. 

Trường hợp chị em có những bất thường về chu kỳ kinh như ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày, thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày, thậm chí 1 tháng có 2 lần kinh nguyệt. Lượng máu ra quá ít hoặc quá nhiều, máu có màu đen lẫn các cục máu đông, có mùi hôi tanh hơn bình thường. Đặc biệt, chị em cảm thấy đau bụng, đau lưng dữ dội thì đây đều là những biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.  

Kinh nguyệt ra ít là vì sao ? Có phải là bệnh lý gì “nặng” hay không ?

Triệu chứng kinh nguyệt không đều là do đâu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do chế độ sinh hoạt không khoa học, hay quan hệ tình dục bừa bãi, với tần suất dày đặc. Người bệnh stress quá mức, làm ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sức khỏe người bệnh. 

Tác nhân sinh lý dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

  • Mang thai có thể được xem là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều, do đó khi chậm kinh nhiều ngày và trước đó có quan hệ tình dục. Chị em nên mua que thử thai để kiểm tra. 
  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học, giảm cân hoặc tăng cân đột ngột, tập luyện thể dục quá mức cũng khiến chị em đến ngày nhưng kinh nguyệt ra ít hoặc quá nhiều. 
  • Phái đẹp thường xuyên bị căng thẳng, stress quá độ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ progesterone và estrogen gây rối loạn kinh nguyệt.
  • Chị em làm dụng thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai hoặc thuốc điều trị trong một thời gian dài cũng là tác nhân gây ra kinh nguyệt ra ít là vì sao. 

Kinh nguyệt không đều do vấn đề bệnh lý

Hội chứng đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng có thể nói là nguyên nhân điển hình dẫn đến kinh nguyệt không đều là do đâu. Tình trạng đa nang buồng trứng khiến hormone androgens tăng lên và gây mất kinh, trễ kinh hoặc máu ra nhiều hơn khi đến ngày. 

U xơ tử cung

U xơ là những khối u cơ phát triển trong thành tử cung. U xơ với kích thước khối u lớn dần sẽ gây cản trở đến quá trình hành kinh, có thể khiến kinh nguyệt ra rất nhiều, gây đau bụng, đau vùng chậu, đau lưng dữ dội và gây thiếu máu.

Lạc nội mạc tử cung

Bệnh lý này thường xảy ra nhiều ở chị em nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Đây là triệu chứng lớp mô trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung. Dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh, chảy máu bất thường giữa các kỳ kinh, kinh nguyệt kéo dài.

Viêm vùng chậu  

Viêm vùng chậu là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều. Tình trạng do sự tấn công của vi khuẩn và gây bệnh với biểu hiện thường gặp là rối loạn kinh nguyệt ở nữ. 

Nếu chị em thờ ơ, không quan tâm tới chu kỳ kinh nguyệt của mình rất dễ gây ra nguy hiểm, bởi nó ảnh hưởng tới quá trình sinh sản sau này của nữ giới. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ tăng cao nguy cơ vô sinh- hiếm muộn. Vậy nên các chị em khi có chu kỳ kinh nguyệt không đều nên làm gì. Chậm và trễ kinh nhiều ngày chị em hãy cần tới phòng khám chuyên khoa để tiến hành thăm khám và tìm ra nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do đâu cụ thể nhất nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *