Phương pháp test nhanh sùi mào gà tại nhà chính xác nhất

Ngoài giang mai, lậu thì sùi mào gà cũng là một trong những bệnh lý xã hội nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh chóng. Bởi tâm lý e ngại, tự ti khi mắc phải bệnh lý này, người bệnh thường có xu hướng tự test nhanh sùi mào tại nhà thay vì đến các sơ sở y tế xét nghiệm sùi mào gà. Như vậy, rất dễ cho ra kết quả sai, dẫn đến điều trị sai cách và gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Để hiểu thêm về test nhanh sùi mào gà hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn test nhanh sùi mào gà tại nhà hiệu quả ? Khi nào cần test sùi mào gà ?

Xét nghiệm sùi mào gà là phương pháp giúp bác sĩ xác định, tìm ra các virus HPV gây bệnh có trong cơ thể người nghi ngờ nhiễm sùi mào gà. Giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác, nhằm lên phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Vậy, người bệnh cần test nhanh sùi mào gà tại nhà khi nào, cùng xem các biểu hiện sau đây: 

  • Cơ thể bệnh nhân xuất hiện các nốt sần màu hồng, trắng ở miệng, môi, họng, tại vùng kín, lưng… 
  • Các vết thương phát triển với kích thước lớn, có hình dáng như hoa mào gà, súp lơ, không đau, không ngứa.
  • Khi có sự va chạm nhẹ các nốt mụn sùi bị lở loét, chảy mủ, máu, gây đau ngứa, khó chịu. 

Ngoài ra, anh chị em khi quan hệ với nhiều người, với tần suất dày đặc cần thực hiện xét nghiệm để phòng ngừa các bệnh lý xã hội. Trong quá trình kiểm tra, các bác sĩ tại phòng khám hướng dẫn cách test sùi mào gà cho bệnh nhân cụ thể. Các anh sẽ được giải thích cách lấy mẫu, phương pháp test và các bước trong quy trình tiến hành.

Hiện nay, có rất nhiều người bệnh vì lo sợ người khác phát hiện bản thân đang mắc nhiễm sùi mào gà. Hoặc một số bệnh xã hội lây qua đường quan hệ không an toàn khi đi thăm khám trực tiếp tại các bệnh viện lớn nên lựa chọn việc test nhanh tại nhà. Tuy nhiên, theo chuyên gia chia sẻ việc test nhanh sùi mào gà tại nhà là không khuyến khích. Bởi biện pháp này có thể cho ra kết quả sai, dẫn đến tình trạng bệnh có thể nguy hiểm hơn. 

Người bệnh cần di chuyển tới các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành quy trình xét nghiệm, thăm khám đầy đủ. Bằng các phương pháp công nghệ hiện đại, với sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc chuyên dụng sẽ cho ra kết quả chính xác tuyệt đối, đảm bảo an toàn sức khỏe bệnh nhân.  

Các thủ thuật xét nghiệm sùi mào gà cho ra kết quả chính xác 

Dưới đây là một số xét nghiệm cần thiết giúp quá trình chẩn đoán bệnh chính xác bạn có mắc bệnh sùi mào gà hay không và bệnh đang ở mức độ nào: 

Test nhanh sùi mào gà bằng xét nghiệm axit axetic

Đây được xem là một trong những xét nghiệm đưa ra kết quả chính xác nhất, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh bôi dung dịch vào các nốt sùi mào gà. Sau 2-5 phút dung dịch từ màu hồng chuyển sang màu trắng, cho thấy người bệnh đã mắc phải bệnh xã hội này. 

Lấy mẫu dịch test sùi mào gà nhanh chóng

Mẫu test này sẽ được tiến hành bằng cách lấy dịch từ niệu đạo nam hoặc âm đạo nữ để xét nghiệm. Trong vòng 20-30 phút kết quả sẽ được trả về, tuy nhiên độ chính xác của phương pháp này tương đối thấp. Do đó, để đảm bảo chắc chắn người bệnh được khuyến khích thực hiện thêm một số kiểm tra khác. 

Tiến hành xét nghiệm mẫu vật

So với hai thủ thuật trên, thì xét nghiệm mẫu vật trả kết quả về lâu hơn, mất khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ giúp bác sĩ phân tích trực tiếp người bệnh đang mắc phải sùi mào gà ở giai đoạn nào. Như vậy, công cuộc chữa trị sẽ diễn ra thuận lợi và đúng phác đồ cũng như hiệu quả hơn. Thay vì test nhanh sùi mào gà tại nhà, người bệnh được khuyến khích xét nghiệm mẫu vật để đảm bảo tính tuyệt đối hơn. 

Test HPV – PCR sùi mào gà 

Biện pháp xét nghiệm type HPV – PCR giúp xác định người bệnh có nhiễm virus HPV hay không. Cũng như phân tích các dấu hiệu gây nguy cơ ảnh hưởng tới cổ tử cung. Hiện nay, công nghệ type HPV – PCR được tiến hành kết hợp với xét nghiệm Pap trong sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung. 

Ngoài các test nhanh ở trên, thì xét nghiệm máu cũng đang được áp dụng tại các cơ sở y tế hiện nay. Thông thường xét nghiệm máu người bệnh sẽ biết kết quả sau 20-30 phút kiểm tra. Bởi sùi mào gà là bệnh lý xã hội có thời gian ủ bệnh khá lâu, và hầu như không có các biểu hiện đặc trưng nào ở giai đoạn đầu. Vì vậy, người bệnh rất khó để nhận biết bệnh sớm và chữa trị kịp thời. 

Do đó, bệnh nhân khi tiến hành các xét nghiệm trên, thời gian cho ra kết quả của mỗi phương pháp sẽ khác nhau dựa vào mức độ bệnh của mỗi người. Nên người bệnh không cần quá lo lắng, bởi các thủ thuật đều được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, máy móc y tế hiện đại. Sẽ đảm bảo tính tuyệt đối của mỗi xét nghiệm đều chính xác hoàn toàn. 

Nếu còn có thắc mắc về test nhanh sùi mào gà tại nhà nào khác, hãy liên hệ khung chat bên cạnh. Chuyên gia tư vấn chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp bạn hết mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *